2 lưu ý quan trọng để khẩu trang không thành nguồn lây bệnh

2 lưu ý quan trọng để khẩu trang không thành nguồn lây bệnh

13:33 - 09/03/2020

2441 lượt xem.

Đeo khẩu trang đúng cách là một trong các biện pháp hiệu quả để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên nếu sử dụng khẩu trang sai cách thì còn phản tác dụng, biến khẩu trang thành nguồn lây bệnh nguy hiểm. Thực tế, nhiều người đeo khẩu trang nhưng không để ý các khuyến cáo của Bộ Y tế về cách đeo khẩu trang. Dưới đây là 2 lưu ý cực kỳ quan trọng mà người đeo khẩu trang phải biết và thực hiện

Dịch Covid-19 đã xuất hiện tại Hà Nội và đang có dấu hiệu lây lan, diễn biến phức tạp. Các biện pháp phòng ngừa được khuyến cáo cho người dân bao gồm: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng, lau rửa bề mặt vật dụng với chất tẩy rửa, mở cửa thông thoáng (hạn chế dùng điều hoà),…

Đeo khẩu trang đúng cách là một trong các biện pháp hiệu quả để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên nếu sử dụng khẩu trang sai cách thì còn phản tác dụng, biến khẩu trang thành nguồn lây bệnh nguy hiểm. Thực tế, nhiều người đeo khẩu trang nhưng không để ý các khuyến cáo của Bộ Y tế về cách đeo khẩu trang. Dưới đây là 2 lưu ý cực kỳ quan trọng mà người đeo khẩu trang phải biết và thực hiện:

  1. Tuyệt đối không sờ tay vào mặt trước của khẩu trang, kể cả khi chỉnh sửa khẩu trang, vì động tác sờ tay sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus (đã dính vào mặt trước khẩu trang từ giọt bắn của người khác) và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh. Các bạn nữ nên lưu ý vì nữ giới thường trang điểm nên có thói quen sờ hoặc tháo ra, đeo vào khẩu trang nhiều lần, dẫn tới dễ mắc phải hành vi này. Ngoài ra, trẻ nhỏ, nếu không được hướng dẫn đầy đủ, cũng có thể mắc phải sai lầm này.

  2. Chỉ được cầm vào dây đeo qua tai khi tháo khẩu trang. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào mặt trước khẩu trang để tháo ra. Thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay. Rửa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Lưu ý sử dụng đối với khẩu trang y tế thông thường

 

Ngoài ra, đối với khẩu trang y tế thông thường, chỉ nên sử dụng một lần và bỏ vào thùng rác sau khi sử dụng.

Lưu ý sử dụng đối với khẩu trang vải

Ngoài ra, đối với khẩu trang vải, cần giặt hàng ngày với xà phòng, phơi khô trước khi sử dụng lại.

Lợi ích của việc sử dụng khẩu trang vải

Do đang mùa dịch, việc mua khẩu trang y tế rất khó khăn cũng như giá cả đắt đỏ. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang y tế mà vứt bỏ bừa bãi còn làm tăng lây lan dịch bệnh, thậm chí có kẻ trục lợi thu gom để bán lại thì rất nguy hiểm. Do đó, chúng ta có thể mua mỗi người vài ba chiếc khẩu trang vải để thay đổi và sử dụng khi đi ra ngoài (khi chưa bị nhiễm bệnh hoặc khi không tiếp xúc với người bệnh). Việc giặt sạch hàng ngày với xà phòng (đi ngoài về, bỏ luôn vào máy giặt) và tái sử dụng khẩu trang vải giúp hạn chế phát tán nguồn bệnh ra cộng đồng xung quanh, đồng thời hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường sống. Đừng để các bãi rác, dòng sông và đại dương đầy khẩu trang, đầy rác thải bởi cuối cùng, không ai khác, chúng ta hoặc con cái chúng ta lại phải gánh chịu hậu quả mà thôi. Mà biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh thì không thể nói trước được điều gì, chỉ với dịch covid-19, chúng ta đã nhận ra con người vô cùng nhỏ bé trước quy luật của thiên nhiên.

Chia sẻ với người thân, bạn bè và những người xung quanh để bảo vệ mình và hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng bởi thực tế, nhiều người vẫn chưa nắm được các hướng dẫn quan trọng này.

Tìm hiểu thêm Thay đổi chế độ ăn uống để tăng cường sức khoẻ tại đây

Tham gia nhóm "oagree.com - sức khoẻ và môi trường sống" tại đây (https://www.facebook.com/groups/oagree) để cùng chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm giúp nâng cao sức khoẻ bản thân và gia đình mình trong điều kiện môi trường sống ngày càng rủi ro và khắc nghiệt nhé.

Cập nhật thông tin hữu ích khác từ Oagree.com tại website: https://oagree.com hoặc https://www.facebook.com/oagree.fanpage

Đăng ký nhận bản tin

Đăng ký nhận thông tin từ Oagree.com để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống.

Đăng ký